Quay lại

Ngày đăng: 19/07/2021

Tóm tắt nội dung:
  • Trong những tuần gần đây nhà đầu tư đã nỗ lực cân bằng giữa một bên là nỗi lo lạm phát với một bên là những lời trấn an từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell rằng giá cả leo thang chỉ là vấn đề tạm thời, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chọn một giọng điệu ôn hòa hơn nhiều và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cho thấy sự sẵn sàng để tái kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
  • Thị trường chứng khoán trong nước giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp với mức giảm 3,55% và chốt tuần dưới ngưỡng 1.300 điểm. Kể từ mức đáy của sóng tăng hơn 15 tháng vừa qua, đây là lần điều chỉnh thứ 3 của thị trường với mức giảm gần 11%, ở 2 lần trước thị trường giảm lần lượt 17% và 13%.
  • Dòng tiền tuần qua giảm với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 17.554 tỷ đồng, giảm 27% so với tuần trước đó, tuy vậy cũng là phù hợp với những phiên hồi phục từ vùng hỗ trợ, nhà đầu tư còn nghi ngờ nhịp nảy hiện tại và giải ngân từng phần nên thanh khoản ở các phiên tăng chỉ ở mức thấp.
  • Dòng vốn ngoại là điểm sáng khi tiếp tục mua ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng tuần này đạt 2.333 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 23.031 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 37.673 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 14.335 tỷ đồng. Dòng vốn thông qua kênh ETF tuần qua gây bất ngờ khi huy động được thêm 94,33 triệu USD chủ yếu nhờ Fubon ETF.
  • Về kỹ thuật, với 2 tuần giảm mạnh với tổng mức giảm 11%, ngưỡng 1.300 điểm bị xuyên thủng nhưng ngưỡng 1.200 điểm cũng chưa tới. Hiện ngưỡng MA100 đang là hỗ trợ ngắn hạn cho thị trường khi 4 phiên liên tiếp thị trường đều bật lên khi test ngưỡng hỗ trợ này. Việc biên độ dao động đang hẹp lại và độ rộng thị trường có chuyển biến tích cực, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu VN30 cùng hoạt động đổi trụ thành công trong bối cảnh thanh khoản thấp có thể là tín hiệu cho thấy thị trường đã tìm được vùng tích lũy sau nhịp giảm vừa qua hoặc đáy ngắn hạn đang được hình thành. Về cơ bản, thị trường cần vượt qua ngưỡng 1.307,73 điểm để xác nhận vùng đáy ngắn hạn, cho tới khi kịch bản cơ sở này diễn ra thì vùng cản của thị trường sẽ retest ngưỡng MA50 ở 1.335 điểm đến MA20 ở vùng 1.365 điểm.
  • Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ trọng thấp đối với các cổ phiếu còn chưa công bố báo cáo lợi nhuận quý 2/2021 và có dấu hiệu tạo đáy trước hoặc cùng thị trường. Việc mua vào chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ, nếu cổ phiếu về tài khoản không đúng như kịch bản kỳ vọng thì nên stop-lost, không nên dùng margin hoặc bình quân giá cho mục tiêu trung hạn ưu tiên các lĩnh vực chọn lọc như Ngân hàng (MBB, TCB), Chứng khoán (SSI, MBS, BSI), Bất động sản (VHM, DIG, NLG, HDG), Thép (HPG, NKG, HSG); Dầu khí (GAS, BSR, PVS)…
Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 19/07- 23/07/2021 - Tín hiệu đáy kỹ thuật?
© Copyrights 2000 - 2021 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang