Quay lại

Ngày đăng: 12/07/2021

Tóm tắt nội dung:
  • Ngoại trừ thị trường Mỹ, chứng khoán thế giới phần lớn giảm điểm trong tuần vừa qua khi biến thể Delta trở thành biến chủng Covid-19 phổ làm gia tăng nỗi bất an. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,2%; S&P 500 và Nasdaq tăng 0,4% mỗi chỉ số.
  • Thị trường chứng khoán trong nước khép lại một tuần đầy biến động với 1 phiên tăng và 4 phiên giảm và khép lại tuần giảm mạnh sau hơn 3 tuần tăng điểm liên tiếp. Thanh khoản tăng so với tuần trước khi hoạt động bắt đáy không thành công buộc các nhà đầu tư phải cắt lỗ. Điểm sáng lúc này là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng, đặc biệt là các quỹ ETF đến từ khu vực Châu Á. 
  • Thanh khoản khớp lệnh bình quân trên sàn HSX tăng 14% so với tuần trước đó khi hệ thống mới được đưa vào vận hành và đạt gần 24.000 tỷ đồng, mức tăng mạnh diễn ra ở nhóm VN30 cũng như ở các rổ ETF nội. Tuy vậy, việc thanh khoản tăng có thể do hoạt động bắt đáy ở vòng đầu tiên đã không thành công, buộc các nhà đầu tư phải hạ tỷ trọng hoặc cắt lỗ, do vậy ở các phiên thị trường giảm thanh khoản cao hơn so với ở phiên thị trường tăng, bên cạnh đó việc khối ngoại quay trở lại mua ròng cũng có thể giúp thanh khoản tăng
  • Dòng vốn ngoại tiếp tục mua ròng tuần vừa qua với giá trị mua ròng 2.631 tỷ đồng tập trung vào cổ phiếu MBB và VHM. Mua ròng thông qua khớp lệnh đạt 2.651 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 25.364 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 39.903 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 14.232 tỷ đồng.
  • Về kỹ thuật, Mặc dù có tuần điều chỉnh mạnh nhưng thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng kể từ cuối tháng 3 năm ngoái, do vậy nhịp điều chỉnh là hoàn toàn bình thường khi các yếu tố hỗ trợ chưa được làm mới. Trong kịch bản thị trường điều chỉnh tạo đáy thì vùng đáy kỹ thuật hỗ trợ có thể là 1.265 – 1.330 điểm tương ứng vùng MA100 đến MA50. Vùng hỗ trợ gần hơn trong tuần tới là vùng 1.330 – 1.339 điểm có thể sẽ giúp chỉ số bớt đà giảm hoặc tạm tìm vùng cân bằng sau những phiên điều chỉnh mạnh.
  • Chiến lược đầu tư: Điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Nếu chờ đợi giải ngân có thể xem xét các vùng hỗ trợ kỹ thuật tiềm năng trong các nhịp chỉnh mạnh xoay quanh vùng 1.275 – 1.300 để lựa chọn danh mục mua vào dần ưu tiên các lĩnh vực chọn lọc như: Ngân hàng (MBB, TCB), Chứng khoán (SSI, MBS, BSI), Bất động sản (VHM, DIG, NLG, HDG), Thép (HPG, NKG, HSG); Dầu khí (GAS, BSR, PVS)…
Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 12/07- 16/07/2021 - Chờ phản ứng ở các vùng hỗ trợ!
© Copyrights 2000 - 2021 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang