Trung tâm nghiên cứu

Bản tin chứng quyền 22/02/2021 - Thị trường phân hóa, CW ngân hàng vẫn đáng chú ý!

Ngày đăng: 22/02/2021

Thị trường chứng quyền: Thị trường phân hóa, CW ngân hàng vẫn đáng chú ý!

  • Thị trường chứng quyền gặp áp lực chốt lời khi chỉ số Vn30 đang ngập ngừng ở vùng đỉnh lịch sử. Phiên này bình quân cứ 1 cổ phiếu chứng quyền tăng lại có 2 cổ phiếu khác giảm, nhà đầu tư mạnh tay chốt lời ở các mã CW dựa trên nhóm cổ phiếu HPG, VRE, VNM,….đây cũng là các cổ phiếu có lượng CW chiếm tỷ trọng lớn. Ở chiều ngược lại, các mã CW dựa trên nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, HDB, EIB,…hoặc VHM,…lại ngược dòng thị trường.
  • Dừng lúc đóng cửa, đã có hơn 26,45 triệu chứng quyền được chuyển nhượng thành công với giá trị giao dịch đạt khoảng 117,20 tỷ đồng. So với phiên cuối tuần trước, khối lượng CW tăng 4,2% và giá trị giao dịch tăng 18%. Thanh khoản thị trường vẫn cao hơn so với bình quân 5 phiên trước đó 17,5% về khối lượng và 28,3% về giá trị. Tỷ lệ tăng/giảm còn 26%, có 30 mã CW tăng giá, trong khi cũng có 71 mã giảm giá và 15 mã giữ tham chiếu.
  • Thanh khoản thị trường phiên này tập trung ở các mã CW có thời gian đáo hạn còn lại từ 70 trở lên và chiếm 60%. Thanh khoản tập trung ở các mã tăng chiếm 24,4% và 65,2% ở các mã giảm. CW dựa theo cổ phiếu HPG và TCB có thanh khoản tốt nhất thị trường, lần lượt chiếm 20,5% và 10,8%.
  • Hiện có 8 công ty chứng khoán tham gia phát hành 116 mã CW dựa trên 21 mã cổ phiếu cơ sở. Về số lượng, KIS là công ty phát hành nhiều nhất với 47 mã CW, tiếp theo là HCM và VND cùng có 19 mã. Về thanh khoản thị trường, nhóm CW của SSI dẫn đầu thị trường và chiếm 33,1%, HCM và VND lần lượt chiếm 21,1% và 20,8%, MBS chiếm 3% (theo số liệu Bloomberg cung cấp).
  • Tóm lại, chỉ số VN30 ngập ngừng ở vùng đỉnh khi các cổ phiếu có sự phân hóa. Tuy gặp áp lực chốt lời nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản,….dựa trên các cổ phiếu như MBB, HDB, VPB, TCB, VHM,….vẫn là sự lựa chọn của dòng tiền. Thị trường đang có sự phân hóa, do vậy nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục sang các mã CW có sự tập trung của dòng tiền, có thể là các CW dựa trên các mã kể trên.

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV