Tổng hợp thị trường 07/03/2019

Ngày đăng: 07/03/2019

Diễn biến thị trường:
Thị trường trong nước tuần này có những phiên tăng/giảm đan xen, cứ sau một phiên tăng lại có một phiên giảm kế tiếp trước ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dòng tiền vẫn được duy trì tốt tuy nhiên lại không có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu trong phiên hôm nay. 2/3 nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng điểm trong phiên này là Vingroup và Ngân hàng đã bị lấn át bởi nhóm Thực phẩm, dầu khí, xây dựng và vật liệu xây dựng, … Lúc đóng cửa, chỉ số VNIndex lùi 0,05% về 994,03 điểm, rổ VN30 giảm 0,14% còn 922,29 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 147 mã tăng/164 mã giảm.
Thanh khoản phiên này đã được cải thiện so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt trên 4.000 tỷ đồng. Điểm sáng trong phiên hôm nay tiếp tục đến từ khối ngoại khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 50 tỷ đồng.
Thị trường đang hình thành một vùng tích lũy ngay dưới ngưỡng cản quan trọng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng mốc tâm lý 1.000 điểm của VNIndex là một ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng đối với khả năng tăng cao hơn của chỉ số, mặc dù chỉ số đã vượt qua được mức trung bình của 200 ngày. Những phiên tăng/giảm đan xen với việc chỉ số biến động chậm lại cả về chỉ số lẫn thanh khoản là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt. Tiếp tục giữ quan điểm, cơ hội vẫn còn nguyên vẹn cho thị trường khi xu hướng tăng dài hạn vẫn chưa có gì thay đổi, thị trường càng có thời gian tích lũy thì khả năng đi tiếp càng vững chắc, cơ hội vượt đỉnh vẫn đang rộng mở.
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
VEA: Chúng tôi khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với cổ phiếu VEA của TCT Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam với giá mục tiêu 48.800 đồng dựa trên phương pháp so sánh P/E. 
Tin tức thế giới:
Theo Bloomberg dẫn nguồn từ “những người thạo tin” cho biết, NHTW châu Âu dự kiến sẽ cắt giảm dự báo triển vọng kinh tế xuống mức vừa đủ để tiến hành “một đợt bơm tiền mới cho các ngân hàng thương mại” thông qua các hoạt động tái cấp vốn mục tiêu dài hạn. Những dự phóng mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ suy giảm trong năm 2019, mặc dù sẽ có sự hồi phục nhẹ vào cuối năm, trong khi triển vọng lạm phát sẽ bị cắt giảm cho tới năm 2021.
Nhận định thị trường HĐTL:
Tâm lý bi quan chiếm lĩnh thị trường phái sinh khi giá các hợp đồng tương lai đóng cửa đồng loạt giảm từ 4,6 đến 10 điểm, lớn hơn mức giảm 1,29 điểm của chỉ số cơ sở. Đóng cửa, hợp đồng  VN30F1903 giảm 1,09% xuống 908 điểm, hiện thấp hơn 14,9 điểm so với VN30. Trước những rung lắc trên thị trường, tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay tăng 10,5% so với phiên trước, đạt 181.709 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Ẩn