Tổng hợp thị trường 04/03/2019

Ngày đăng: 04/03/2019

Diễn biến thị trường: Sau phiên phục hồi mạnh mẽ cuối tuần vừa qua, chứng khoán trong nước tiếp tục đà leo dốc với sự lan tỏa mạnh mẽ của dòng tiền, thanh khoản cũng gần đạt mức đỉnh bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng. Cả 3 nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn là: Ngân hàng, Vingroup và Thực phẩm đều tăng điểm để giúp chỉ số lấy lại mốc 990 điểm. Dẫn dắt đà tăng phiên này là nhóm cổ phiếu dầu khí, đây là nhóm có mức tăng mạnh nhất thị trường. Chốt phiên, chỉ số VNIndex tăng 14,36 điểm lên 993,99 điểm, rổ VN30 cũng cộng thêm 13,1 điểm lên 928,42 điểm.

Thanh khoản phiên này được đẩy lên gần tiệm cận phiên cao nhất kể từ đầu năm, giá trị khớp lệnh đạt 4.316 tỷ đồng, chỉ sau phiên ETF cơ cấu ngày 28/2. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HSX nhưng mua ròng trên HNX và Upcom. Tính chung, khối ngoại đã bán ròng 121 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Thị trường có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp cho thấy nhịp điều chỉnh ở phiên 28/2 đã kết thúc. Lúc này, thị trường đang có lợi thế hơn so với 4 phiên trước chỉ số VNIndex cũng tiến tới mốc đóng cửa như hôm nay. Thứ nhất là dòng tiền đang vào mạnh, so với 4 phiên tương đồng thì đây là phiên thanh khoản cao nhất. Thứ hai là thị trường đã có sự điều chỉnh rồi tăng trở lại, khác với những phiên trước thị trường đang trong xu hướng tăng liên tục và không có phiên điều chỉnh thực sự. Cả hai yếu tố này giúp thị trường có sức bật tốt hơn và cơ hội để vượt mốc tâm lý 1.000 điểm cũng có xác suất thành công cao hơn.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp: GAS: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu GAS với giá mục tiêu 112.900 đồng. Hiện tại, GAS đang giao dịch với mức P/E forward 15,4 lần (theo EPS 2019F khoảng 6.356 đồng), thấp hơn mức 18 lần bình quân ngành.

Tin tức thế giới: Với việc Trung Quốc tiếp tục sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế, Fed hứa hẹn sẽ kiên nhẫn trong lộ trình nâng lãi suất và những triển vọng lạc quan xung quanh cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung, các thị trường mới nổi đang có khởi đầu thuận lợi để rũ bỏ trạng thái thờ ơ trong tháng Hai vừa qua. Nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào kỳ họp thường niên của HĐND Trung Quốc bắt đầu vào thứ Ba tới, trong đó, mục tiêu tăng trưởng của quốc gia này có thể là dấu hiệu cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị ảnh hưởng bao nhiêu bởi chiến tranh thương mại.

Nhận định thị trường HĐTL: Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên hồi phục ấn tượng khi cả 4 HĐTL đóng cửa với mức tăng từ 12,7 đến 16,9 điểm. Trong đó, chốt phiên, hợp đồng VN30F1903 tăng 1,86% lên 926,9 điểm, hiện chỉ thấp hơn 1,52 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản ngày hôm nay giảm 21,6% so với phiên liền trước, đạt 120.744 hợp đồng được khớp lệnh, cho thấy nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào xu hướng tăng giá ngắn hạn của thị trường.

Ẩn