Quay lại

Kính gửi Quý khách hàng,

Hiện nay, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, các đối tượng lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn khác nhau và ngày càng tinh vi hơn. Một trong những thủ đoạn đang được nhắc đến nhiều hiện nay là công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công ty Cổ phần chứng khoán MB (MBS) xin gửi tới Quý Khách hàng một số thông tin liên quan đến Deepfake nhằm khuyến cáo Quý Khách hàng nâng cao cảnh giác, tăng cường khả năng nhận diện cũng như hạn chế các rủi ro có thể phát sinh.

 1. Deepfake là gì? 2.  Deepfake hoạt động như thế nào?

  👉Dựa trên tệp tin hình ảnh khuôn mặt, giọng nói của một người ngoài đời thực, Deepfake sẽ sử dụng thuật toán để tái tạo lại khuôn mặt và giọng nói phù hợp với nét mặt, biểu cảm của một người khác, sau đó tạo ra video giả mạo hoàn toàn đối tượng ngoài đời thực.
  👉Thông qua mạng internet, các đối tượng thu thập hình ảnh, giọng nói của người dùng trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ Deepfake tạo ảnh động, video giả mạo người dùng đang nói chuyện trực tuyến với cùng khuôn mặt, âm điệu giọng nói và cách xưng hô.
  ⚠️Rủi ro
  Thông qua Deepfake, đối tượng giả mạo sẽ mạo danh chính chủ TK (thông qua giọng nói, hình ảnh video) để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm quyền sử dụng tài khoản (TK Ngân hàng, TK chứng khoán,…) nhằm chiếm đoạt tài sản của chính chủ.

 3. Một số cách thức nhận biệt Deepfake (bao gồm nhưng không giới hạn):

  👉 Video với âm thanh khó nghe, hình ảnh không rõ nét, thời lượng video ngắn chỉ vài giây (giống với video có tín hiệu chập chờn được thực hiện ở khu vực song di động/ wifi yếu);
  👉 Số lần nháy mắt: ít hơn người thật, đôi khi gượng ép, không tự nhiên;
  👉Khuôn mặt và cơ thể: Sự không hợp lý giữa tỷ lệ khuôn mặt với cơ thể, giữa nét mặt và chuyển động hoặc tư thế của cơ thể; hướng đầu và cơ thể của nhân vật trong video không nhất quán; Khuôn mặt khá “đơ”, “cứng”/ “không tự nhiên”,…
  👉Âm thanh và hình ảnh không đồng nhất;

 4. Ứng xử khi phát hiện Deepfake:

  Nếu Quý Khách hàng bị làm Deepfake hoặc phát hiện người khác bị làm Deepfake, Quý Khách hàng cần:
  Thông báo ngay lập tức cho mọi người biết;
  Báo cho cơ quan chức năng tại địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn hoặc báo lên Dự án chống lừa đảo https://chongluadao.vn; đồng thời
  Cần nâng cao nhận thức về nhận biết lừa đảo trên không gian mạng – tham khảo tại: https://dauhieuluadao.com.
  Đồng thời thông báo ngay tới MBS nếu TK GDCK của Qúy Khách hàng nghi ngờ bị đối tượng xấu giả mạo.
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang