Quay lại

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể tăng 3,6% trong ba tháng cuối năm 2021, tốc độ chậm nhất kể từ quý II/2020, theo ước tính trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định tháng 12/2021 dự kiến cũng yếu hơn. Sự suy thoái trong nửa cuối năm 2021 trái ngược hẳn với bối cảnh nửa đầu năm. Giai đoạn này, nền kinh tế Đại lục có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch và các nhà hoạch định chính sách cắt giảm các biện pháp kích thích để hạn chế rủi ro tài chính.

Cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc chưa có dấu hiệu kết thúc. Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng đầu tư bất động sản suy yếu xuống 5,2% vào năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ chiến dịch quốc gia vào năm 2015 nhằm giảm tồn kho nhà. Sự chậm lại đó, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng giảm, có thể khiến tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm xuống 4,8% trong cả năm.

Các động thái gần đây của các nhà chức trách nhằm giảm bớt một số hạn chế trong việc cấp vốn cho bất động sản đã giúp giảm bớt áp lực trên thị trường. Nhu cầu vay mua nhà vẫn yếu trong tháng cuối năm 2021, chỉ số các khoản thế chấp tăng ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 - khi quốc gia này tập trung phòng chống đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi trở lại mức trước đại dịch, vì các đợt bùng phát liên tục trên khắp đất nước đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ gia đình. Các đợt bùng phát lẻ tẻ vào cuối năm ngoái đã khiến thành phố Tây An bị đình trệ. Sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao ở Thiên Tân và các nơi khác vào đầu năm 2022 đang khiến triển vọng càng trở nên ảm đạm hơn.

Chiến lược Zero Covid của Trung Quốc, mặc dù mang lại lợi ích cho sản xuất công nghiệp, nhưng được thiết lập để gây ra nhiều khó khăn hơn cho tiêu dùng, đặc biệt là đối với dịch vụ ăn uống và du lịch.

Các nhà kinh tế dự đoán Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ nguyên các biện pháp kiểm soát biên giới trong năm 2022, thậm chí xa hơn nữa, khi quốc gia này bước vào một năm chính trị quan trọng và đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa Đông.

Tăng trưởng thu nhập chậm là một yếu tố khác làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình, và việc thúc đẩy nó sẽ là chìa khóa để hỗ trợ tiêu dùng phục hồi. Tăng trưởng thu nhập khả dụng trên đầu người không theo kịp với tốc độ tăng GDP trong năm ngoái, mặc dù khoảng cách đang được thu hẹp.

Trung Quốc cũng dự kiến sẽ công bố dữ liệu nhân khẩu học quan trọng vào 17/1, dữ liệu này được chú ý theo dõi với các dấu hiệu dân số có thể thu hẹp vào năm 2021, khi số tử vong lần đầu tiên vượt quá số sinh. Tỷ lệ sinh đã ở mức thấp kỷ lục vào năm 2020, với số lượng sinh giảm xuống còn 12 triệu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ quyết định xem có nên cắt giảm lãi suất và có các chính sách quan trọng hay không và tiếp tục cho vay hơn 500 tỷ nhân dân tệ (79 tỷ USD) các khoản vay chính sách đáo hạn trước khi có báo cáo GDP.

Sáu trong số 10 nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến dự báo lãi suất cho vay trung hạn một năm sẽ không thay đổi ở mức 2,95%.

Theo chuyên gia Ming Ming của Citic Securities Co., PBOC có thể sẽ đợi công bố dữ liệu tín dụng của tháng 1/2022 trước khi đưa ra lời kêu gọi cắt giảm lãi suất MLF. Ông cho biết, việc cắt giảm lãi suất có thể làm tăng bong bóng tài sản và không giải quyết được các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế cũng như nhu cầu yếu, vốn cần phải dựa vào kích thích tài khóa.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang