Quay lại

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 14/1, khi một loạt quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh đến việc chống lạm phát, gây lo ngại Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, có thể với bốn lần tăng trong năm nay.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,3%, xuống chốt phiên ở mức 28.124,28 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,2%, xuống 24.383,32 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1%, xuống 3.521,26 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,36%, xuống 2.921,92 điểm.

Cam kết của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trong tuần này trong việc kiềm chế đà tăng của giá cả trong khi tiếp tục thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế đã củng cố lòng tin của các nhà đầu tư và đã tạo động lực cho các thị trường chứng khoán.

Việc số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ sẽ dần ổn định cũng tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và làm giảm bớt lo ngại về khả năng dừng các chính sách siêu nới lỏng vốn là động lực chính cho sự phục hồi của các thị trường và kinh tế toàn cầu trong gần hai năm qua.

Tuy nhiên, thị trường chịu sức ép trong phiên 13/1, sau phát biểu của các quan chức Fed. Trong phiên điều trần tại Thượng viện để trở thành Phó Chủ tịch Fed, bà Lael Brainard nói lãi suất có thể tăng vào tháng Ba, một động thái nhận được sự đồng tình của Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker, người đưa ra khả năng sẽ có thêm ba lần tăng khác trong năm nay.

Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Chicago và St Louis cũng nhận định về số lần tăng lãi suất tương tự, trong khi Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, để ngỏ khả năng lãi suất tăng vào tháng Ba.

Biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Fed cho thấy các quan chức của ngân hàng ủng hộ việc hành động nhanh chóng nhằm kiềm chế đà tăng giá cả và đẩy nhanh việc giảm quy mô chương trình mua trái phiếu.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1, chỉ số VN - Index giảm 0,03 điểm xuống 1.496,02 điểm. Chỉ số HNX – Index tăng 6,03 điểm lên 466,86 điểm./.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang