Trung tâm nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 30/11 – 04/12/2020: Hướng tới kháng cự 1.030 điểm!

Ngày đăng: 30/11/2020

Thị trường chứng khoán toàn cầu mở rộng đà tăng và đã vượt đỉnh cao lịch sử nhờ tin tức trong tháng 11 nhờ triển vọng tích cực về ba loại vắc-xin coronavirus đã giúp đẩy Chỉ số DowJones lên hơn 30.000 điểm. Các chỉ số như S&P 500, Nasdaq Composite và MSCI World cũng đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
TTCK Việt Nam tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp, với kết quả này chỉ số VN-Index sẽ gần như khép lại tháng 11 với mức tăng theo tháng đạt 9,15% mức tốt nhất trong 3 năm trở lại đây trong tâm lý phấn khởi của nhà đầu tư.
Dòng tiền vẫn là một yếu tố quyết định đối với xu hướng thị trường, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tuần qua đạt mức bình quân 9.078 tỷ đồng, tăng 3,8% so với tuần trước đó và cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm cho tới nay. Đáng chú ý, thanh khoản đã lên mức cao kỷ lục trong gần 11.000 tỷ đồng vào phiên 24/11.
Khối ngoại đã không giữ được đà mua ròng liền mạch trước đó và quay trở lại bán ròng trong tuần này. Tổng giá trị bán ròng thông qua khớp lệnh trên HSX đạt -549,85 tỷ đồng. Lũy kế kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại duy trì đà bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh lên tới -35.485 tỷ đồng.
Về xu hướng, VN-Index đã vượt qua vùng kháng cự 1.000 điểm trong bối cảnh TTCK toàn cầu cũng đang tăng tốc vượt các vùng kháng cự mạnh là một tín hiệu rất tích cực về mặt tâm lý. Mặc dù áp lực chốt lời vẫn đang gia tăng tuy nhiên dòng tiền của NĐT cá nhân vẫn đang tham gia rất tích cực và đặc biệt là cơ hội mua vẫn xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt qua kháng cự tâm lý 1.000 điểm một cách đầy thuyết phục và kết thúc tuần ở mức 1.010 điểm. Xu hướng tăng theo khung tuần, tháng vẫn đang khá rõ ràng tuy nhiên chỉ số RSI theo ngày đang nằm trong vùng quá mua do đó khả năng xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh có thể sẽ diễn ra. Tuy nhiên, xu thị trường vẫn tiếp tục trong uptrend vùng giá mục tiêu có thể ở vùng 1.033 – 1.050 điểm
Bên cạnh đó, việc Việt Nam sẽ chính thức được tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier market vào đầu tháng 12 sẽ là tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như có thể kỳ vọng dòng tiền ngoại sẽ trở lại mua ròng thời điểm cuối năm nay và đầu năm sau.

Chiến lược đầu tư: Mặt bằng cổ phiếu đã duy trì cao do đó, NĐT nên ưu tiên mua và nắm giữ các nhóm cổ phiếu vẫn còn đà tăng tốt, xem xét chốt lời dần với những nhóm cổ phiếu đã tăng nóng và xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong uptrend và với tỷ trọng vừa phải ưu tiên nhóm có KQKD 3Q vừa qua tăng trưởng và dự báo Q4 tiếp tục khả quan.

Danh mục đầu tư: Danh mục đầu tư: Ngân hàng (CTG, HDB, ACB, VPB, SHB, TPB, MBB, VCB) , Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL) Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, PLC, PTB, HT1, BMP, NTP, KSB, HSG, DHC), Thực phẩm (VNM, GTN, VOC, TAC), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR, D2D), Bán lẻ & phân phối (MWG, PNJ, DGW, PET, VTP), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD, TCL), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Dệt may (GIL, TCM, TNG, STK), Dầu khí (GAS, PVS, PVD), Chứng khoán (SSI, HCM, MBS), Mía đường (QNS, LSS)…

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV