Trung tâm nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 16/11 – 20/11/2020: Kiểm nghiệm vùng kháng cự mạnh!

Ngày đăng: 16/11/2020

Thị trường cổ phiếu toàn cầu ghi nhận tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp khi được hỗ trợ bởi thông tin về tiến triển nghiên cứu vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Các chỉ số cổ phiếu đã bật tăng mạnh mẽ vào đầu tuần qua sau khi Pfizer và BioNTech công bố vắc-xin của họ đạt hiệu quả hơn 90% về khả năng phòng ngừa lây nhiễm virus corona.
Thị trường trong nước đang trong xu hướng tăng cùng với các thị trường trong khu vực và trên thế giới. Mức tăng này đưa chỉ số VN-Index tiệm cận đỉnh tháng 10 đồng thời cũng xóa mức giảm do ảnh hưởng của Covid-19 kể từ đầu năm.
Hỗ trợ đà tăng của thị trường là sự gia tăng trở lại của thanh khoản, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân tuần vừa qua đã tăng lên mức 6.975 tỷ đồng, tức tăng gần 31% so với tuần trước đó. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường rất tích cực, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu Midcap và Bluechips. Nổi bật trong nhóm các cổ phiếu này là: nhóm cổ phiếu dệt may, chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, hóa chất....
Khối ngoại bán ròng sang tuần thứ 14 liên tiếp thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX. Qua đó tổng giá trị bán ròng trên sàn HSX trong tuần vừa qua đạt 1.488,1 tỷ đồng. Bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 1.807,1 tỷ đồng. Các quỹ ETF vẫn hút ròng hơn 37 triệu USD kể từ đầu năm, tập trung chủ yếu ở 2 quỹ ETF nội là Diamond và FinLead.
Về kỹ thuật: Về kỹ thuật: Trong ngắn hạn, vùng kháng cự 970+/- là vùng cản kỹ thuật quan trọng vừa là giao điểm của Trendline và Fibonacci. Kịch bản lạc quan thị trường có thể break out qua vùng cản này với thanh khoản lớn, tuy nhiên cũng cẩn trọng kịch bản mẫu hình 2 đỉnh có thể xảy ra khi các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu vào vùng quá mua.

Chiến lược đầu tư: Ngắn hạn, yếu tố nên cẩn trọng đó là những biến động khó lường của TTCK thế giới khi đang ở vùng đỉnh trong khi đó VN-Index cũng đang kiểm nghiệm các vùng kháng cự mạnh trong năm. Do đó, NĐT vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, thực hiện chốt lời những mã cổ phiếu đã có lãi. Chỉ tăng tỷ trọng khi thị trường vượt đỉnh kèm thanh khoản tăng, thậm chí thị trường phải vượt vùng 973 -976 điểm.

Danh mục đầu tư: Ngân hàng (ACB, LPB, STB, TPB, MBB, VCB) , Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL) Vật liệu xây dựng (HPG, PLC, PTB, HT1, BMP, NTP, KSB, HSG, DHC), Thực phẩm (VNM, GTN), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR, D2D), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW, PET), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, HND), Dệt may (GIL, TCM, TNG), Thủy sản (ANV, ASM, VHC), Dầu khí (GAS, PVD), Chứng khoán (SSI, HCM, MBS)...

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV