Trung tâm nghiên cứu

Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 25/01 – 29/01/2021

Ngày đăng: 25/01/2021

Thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn trong xu hướng tìm các đỉnh cao mới với các thị trường khu vực Châu Á đồng loạt tăng mạnh trong tuần vừa qua, trong khi cổ phiếu công nghệ cũng đưa chỉ số Nasdaq lập lỷ lục mới. Trong khi đó, ở thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhà đầu tư F0 ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán, giúp thị trường này lọt vào nhóm hoạt động tốt nhất thế giới. Sự quan tâm của nhà đầu tư với chứng khoán tăng vọt là tình trạng chung trên toàn thế giới.
Thị trường chứng khoán trong nước có tuần điều chỉnh đầu tiền và chấm dứt chuỗi 11 tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, điều bất ngờ là dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường một cách bùng nổ do số tài khoản mở mới cũng không ngừng tăng giúp cho nhịp điều chỉnh qua nhanh và lấy lại gần như những gì đã mất ở phiên giảm đầu tuần.
Dòng tiền tiếp tục duy trì mức thanh khoản cao tuần thứ 9 liến tiếp, tuần vừa qua với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 15.681 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tuần trước đó cho thấy lực cầu chờ mua vẫn rất khỏe. 
Khối ngoại giảm bán ròng đáng kể trong tuần qua với tổng giá trị bán ròng trên sàn HSX đạt 491,8 tỷ đồng. Bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 1.014,4 tỷ đồng Trong khi đó, dòng vốn qua kênh ETF vẫn duy trì tăng với lượng vào ròng nhẹ 24,45 triệu USD và là tuần vào ròng thứ 6 liên tiếp.
Về kỹ thuật, Chỉ số VN-Index kết thúc tuần nằm trên ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Extesion 150% tương ứng vùng 1.164.65 điểm. Một điểm quan trọng nữa đó là vùng hỗ trợ MA20 vẫn được giữ vững  do đó về mặt xu hướng, chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trong một uptrend và nhịp chỉnh vừa qua chưa ảnh hướng đển xu hướng này. NĐT nên quan sát ở ngưỡng 1.175,76 điểm, nếu vượt ngưỡng này thì khả năng vượt đỉnh lịch sử sẽ có xác suất cao hơn.
Chiến lược đầu tư:  Sau những phiên biến động với biên độ lớn, thị trường đã dần ổn định trở lại ở đa số các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện tương phân hóa có thể duy trì trong tuần này khi dòng tiền chỉ duy trì tích cực ở nhóm Midacap và VN30. Do đó, NĐT có thể tiếp tục duy trì nắm giữ các nhóm cổ phiếu mạnh với động năng tăng giá tích cực hơn mặt bằng chung. Và ngược lại, xem xét chốt lời và cơ cấu lại danh mục khi lượng hàng T+ về tài khoản hoặc canh mua vào trong các nhịp thị trường điều chỉnh.
 
Danh mục đầu tư: Ngân hàng (CTG, HDB, ACB, VPB, MBB, VCB) , Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL, HDC), Xây dựng Hạ tầng (CII, VCG), Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, PLC, PTB, HT1, BMP, NTP, KSB, HSG, DHC), Thực phẩm (VNM, GTN, VOC, TAC), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR, D2D), Bán lẻ & phân phối (MWG, PNJ, DGW, PET, VTP), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD, TCL), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Dệt may (GIL, TCM, TNG, STK), Dầu khí (GAS, PVS, PVD), Chứng khoán (SSI, HCM, MBS), Mía đường (QNS, LSS)…

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV