Trung tâm nghiên cứu

Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 01/03-05/03/2021 - Tích lũy và phân hóa mạnh

Ngày đăng: 02/03/2021

Tóm tắt nội dung:
  • Thị trường chứng khoán toàn cầu điều chỉnh khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng của lạm phát và lợi suất trái phiếu chính phủ có thể khiến các NHTW sớm thu hồi các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm trong tuần vừa qua, trong khi thị trường chứng khoán Châu Á cũng giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng. Trong đó những thị trường hoặc chỉ số đang ở vùng định giá cao như Nasdaq chịu sự ảnh hưởng nặng nề hơn bởi nhóm này nhạy cảm với lãi suất nhiều hơn. 
  • Thị trường chứng khóan Việt Nam có tuần giảm nhẹ (-0,43%) tuy nhiên vẫn khép lại tháng 2 có mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu, ngược dòng so với các thị trường lớn trên thế giới. Đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu bluechips dẫn dắt cùng sự gia tăng của thanh khoản. 
  • Dòng tiền tiếp tục duy trì trên nền thanh khoản cao: Giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 13.634 tỷ đồng, tăng 2,8% so với tuần trước đó. Sự tích cực của thị trường trong tuần qua không thể không nhắc tới dòng tiền mà đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân với xu hướng mua ròng mạnh mẽ 3.767 tỷ đồng và đối ứng lại đà bán ròng của nhóm NĐT tổ chức trong nước và NĐTNN. 
  • Điểm kém tích cực trong tuần giao dịch vừa qua là khối ngoại bán ròng trở lại với giá trị bán ròng trên sàn HSX đạt 2.844,4 tỷ đồng. Bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 2.935,1 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 2.809 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 7.056 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 4.248 tỷ đồng. 
  • Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục trong xu hướng đi ngang và giằng co quanh vùng 1.150 – 1.195 điểm. Trong kịch bản lạc quan nhất, nếu thị trường có thể vượt trendline kể từ đỉnh tháng 1 ở 1.185 điểm thì khả năng vượt đỉnh 1.200 điểm sẽ có xác suất cao. Trong kịch bản thận trọng, thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh để tạo đà vượt đỉnh, vùng hỗ trợ có thể ở khu vực 1.130 điểm đến 1.150 điểm. 
  • Chiến lược đầu tư: Trong ngắn hạn, việc rung lắc quanh vùng 1.200 điểm có thể được tính tới do đó NĐT có thể cân nhắc tiếp tục chốt lời những cổ phiếu đã tăng nhiều kể từ đáy tháng 1/2021. Nhất là những nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh cao nhất trong năm. Chờ đợi cơ hội giải ngân tại những vùng điều chỉnh tiềm năng như 1.130 – 1.150 hoặc nhóm cổ phiếu mới phục hồi nhưng chưa quá nhiều với sự hỗ trợ tích cực từ yếu tố thuận lợi về ngành như Thép, Cao su, VLXD, Ngân hàng, BĐS, Chứng khoán, Xuất khẩu… 
  • Danh mục đầu tư: Ngân hàng (MBB, ACB, TPB, HDB, OCB), Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, HSG, VGS, BMP, NTP, HT1, MSR) Bất động sản (NLG, DIG, HDG, NTL), BĐS Khu công nghiệp (SZC, IDC, BCM, D2D), Chứng khoán (MBS, SSI, SHS), Bán lẻ, tiêu dùng (MWG, PNJ, DGW, VNM); Công nghệ (FPT), Dầu khí (PVS, BSR, GSP, GAS, PGS), Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, BMP, NTP, HT1, MSR), Logistic (GMD, VSC, TMS), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Hóa chất (DPM, DCM, PLC, DRC, DGC, AAA), Hạ tầng (VCG, CII), Xuất khẩu (LTG, TAR), 

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV