Tổng hợp thị trường 31/01/2019

Ngày đăng: 31/01/2019

Diễn biến thị trường:
Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tăng mạnh mẽ, nếu thị trường trong nước hôm nay có phiên bùng nổ thì sẽ không có nhiều điều đáng nói. Tuy nhiên diễn biến thị trường lại ngược dòng với bên ngoài, như vậy nhà đầu tư đã không đặt cược cho thị trường sẽ tích cực hơn sau kỳ nghỉ mà chốt lời hoặc đóng vị thế để tránh rủi ro hoặc tránh mất phí. Nhóm bluechips vẫn chịu áp lực bán như phiên hôm qua, do vậy hệ số tăng/giảm ở nhóm này chỉ đạt 12 mã tăng/14 mã giảm, trong khi thị trường chung vẫn ở mức tích cực nhờ sự ngược dòng của nhóm midcap và smallcap với 144 mã tăng/128 mã giảm.
Thanh khoản là điểm nhấn của phiên hôm nay khi giá trị khớp lệnh đã tăng so với phiên hôm qua và vượt qua mức 2.296 tỷ đồng. Về giao dịch khối ngoại, sau 3 phiên mua ròng liên tiếp, họ đã quay đầu bán ròng khoảng 77 tỷ đồng phiên hôm nay.
Một phiên có rất nhiều điều kiện thuận lợi để thị trường vượt mốc 918 điểm để xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn đã không được tận dụng. Không khí hừng hực khí thế của chứng khoán toàn cầu đã không tác động tới thị trường trong nước, ngược lại nhà đầu tư đã chọn phương án an toàn trước kỳ nghỉ kéo dài. Có thể sau phiên này, tâm lý nhà đầu tư sẽ còn nặng nề hơn khi ở bên ngoài các thị trường liên tục tăng điểm mà thì trong nước không đồng thuận theo. 
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
DGW: Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DGW của CTCP Thế giới số, với giá mục tiêu 27.400 đồng/cổ phiếu, tăng 21% so với mức giá 22.700 đồng ngày 30/01/2019. Kết quả dự phóng của chúng tôi thấp hơn so với kế hoạch DGW đưa ra nhưng vẫn ghi nhận tăng trưởng 19% lợi nhuận ròng so với kết quả thực hiện năm 2018 do thận trọng về mảng chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh cạnh tranh từ các đối thủ như Vinamilk, Abbot hay Friesland Campina, trong khi mảng kinh doanh, phân phối ĐTDĐ khó có thể ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ như 2018 khi thị phần Xiaomi và Nokia đã tương đối ổn định tại thị trường trong nước.
Tin tức thế giới:
Sau cuộc họp chính sách đầu tiên của FOMC trong năm 2019, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất, kèm theo thông báo sẽ kiên nhẫn hơn trong việc tăng chi phí đi vay do những bất ổn ngày càng tăng đối với triển vọng kinh tế. Đồng thời, chủ tịch Fed Jerome Powell còn cho biết Fed có thể sẽ dừng cắt giảm quy mô bảng cân đối tài sản của mình sớm hơn so với kỳ vọng.
Nhận định thị trường HĐTL:
Đà tăng suy yếu trong phiên khiến cả 4 HĐTL đều đóng cửa trong sắc đỏ, với mức giảm điểm từ 1,3 đến 4 điểm. Đóng cửa, hợp đồng VN30F1902 giảm 0,15% xuống 866,9 điểm, hiện cao hơn 0,84 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh ngày hôm nay giảm  15,3% so với phiên trước, chỉ đạt 104.282 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Ẩn