Tổng hợp thị trường 28/01/2019

Ngày đăng: 28/01/2019

Diễn biến thị trường:
Cảnh “chợ chiều” đã kéo dài sang tuần thứ 4, thanh khoản tiếp tục teo tóp tuy nhiên điểm số đã vượt được ngưỡng tâm lý trong phiên hôm nay. Lực kéo chủ yếu đến từ nhóm Vingroup và nhóm thực phẩm là 2 nhóm vốn hóa lớn bù đắp cho nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm phiên này. Mặc dù cả 2 chỉ chỉ số chính đều tăng điểm nhưng thị trường cũng chỉ ở trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, toàn thị trường ghi nhận 135 mã tăng/139 mã giảm, ở rổ VN30 hệ số tăng giảm cũng chỉ ở mức trung tính.
Thanh khoản phiên này lại co cụm về mức 1.746 tỷ đồng, giảm so với phiên cuối tuần trước ở mức gần 2.000 tỷ đồng. Điểm sáng trong phiên hôm nay đến từ giao dịch khối ngoại khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 150 tỷ đồng.
Dù có phiên “xanh vỏ đỏ lòng” nhưng thị trường cũng vượt được ngưỡng tâm lý 910 điểm bất chấp thanh khoản vẫn ở mức thấp. Tuần này ETF bắt đầu giao dịch và lực bán có thể tăng lên, thêm vào đó những vị thế muốn tránh rủi ro trong tuần nghỉ lễ kéo dài cũng sẽ có xu hướng đóng trạng thái. Phiên này có vẻ như chưa xảy ra cả 2 tình huống trên do thanh khoản vẫn còn thấp và thị trường cũng từ từ đi lên. Một tuần với nhiều thông tin từ bên ngoài và hoạt động ETF ở bên trong chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường, trong kịch bản tích cực thị trường sẽ kiểm tra vùng kháng cự 915 – 917 điểm. 
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
PNJ: Năm 2019, chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng của PNJ đạt tương ứng 18.296 tỷ đồng và 1.189 tỷ đồng. Biên LN ròng giảm nhẹ xuống còn 6,5% do chi phí tiếp tục gia tăng do việc mở rộng quy mô và tái định vị khách hàng đối với mảng PNJ Silver.  Mặc dù tiềm năng ngành bán lẻ trang sức còn khả quan nhờ thu nhập bình quân đầu người ngày càng được cải thiện và mức chi tiêu cho vàng trang sức/đầu người tại Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng, tuy nhiên những thông tin bất lợi về Ngân hàng Đông Á sẽ ảnh hưởng tới tâm lý NĐT, từ đó ảnh hưởng tới giá của cổ phiếu.
Tin tức thế giới:
Mặc dù cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp Mỹ đã hồi phục mạnh mẽ trong một tháng vừa qua, nhưng theo JPMorgan Chase & Co., các loại tài sản rủi ro này vẫn còn tiềm năng tăng giá khi thị trường nhận được lời khẳng định chính thức từ Cục dự trữ liên bang (Fed) rằng họ sẽ tạm dừng thắt chắt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn.
Nhận định thị trường HĐTL:
Lực mua yếu khiến cả 4 HĐTL không thể giữ sắc xanh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, hợp đồng VN30F1902 giảm nhẹ 2,9 điểm xuống mức 865 hiện đang thấp hơn 3,76 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh ngày hôm nay tiếp tục suy giảm, chỉ đạt 113.791 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên (giảm 12,3% so với phiên liền trước).

Ẩn