Tổng hợp thị trường 15/03/2019

Ngày đăng: 15/03/2019

Diễn biến thị trường:
Thị trường trong nước phiên cuối tuần chịu ảnh hưởng của kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, tuy nhiên đóng cửa phiên này chỉ số VNIndex vẫn trụ vững trên mốc tâm lý 1.000 điểm nhờ nỗ lực của nhóm ngân hàng, dầu khí và bảo hiểm. Một phiên tái cơ cấu của các quỹ ETF đã không có bất ngờ nào, ngoại trừ cổ phiếu HPG bị khối ngoại bán mạnh sau khi doanh nghiệp này công bố thông tin về kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm nay. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng dẫn đầu là cổ phiếu HPG đã khiến chỉ số VN30 hạ 0,79% xuống 927,06 điểm. Cổ phiếu HPG cùng nhóm Vingroup cũng gây sức ép lên chỉ số VNIndex khiến chỉ số này mất 0,43% còn 1.004,12 điểm.
Nhờ các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục nên thanh khoản phiên này được đẩy lên 4.825 tỷ đồng qua giao dịch khớp lệnh, tổng giá trị giao dịch đạt mức kỷ lục 6.497 tỷ đồng. Điểm nhấn trong phiên hôm nay là hoạt động cơ cấu danh mục ETFs và điều này khiến giao dịch khối ngoại diễn ra khá sôi động. Khối ngoại đã bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 186 tỷ đồng và chủ yếu đến từ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.
Tóm lại, thị trường vẫn trụ được trên mốc tâm lý 1.000 điểm nhờ các nhóm trụ tiếp tục nâng đỡ chỉ số bất chấp ảnh hưởng từ đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Khi áp lực này đã qua, thị trường sẽ rộng cửa cho đợt tăng mới, thị trường thế giới cũng đang ủng hộ cho xu hướng này. Về kỹ thuật, các chỉ báo vẫn củng cố xu hướng tăng điểm cho thị trường.
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
DGW: Theo kết quả kinh doanh cập nhật hai tháng đầu năm 2019 của Công ty Cổ phần Thế giới số, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt ước đạt 839 tỷ đồng và 16,8 tỷ đồng, tăng 29% và 33% so với cùng kỳ năm trước.
Tin tức thế giới:
Ngày hôm qua, thị trường đã nhận được những dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc, về cơ bản, sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã yếu hơn so với kỳ vọng, và các chuyên gia kinh tế nhận thấy đà suy yếu sẽ còn tiếp diễn trong một vài tháng tới. Thách thức của thị trường hiện tại là liệu nên tập trung vào những suy yếu kinh tế trong ngắn hạn này hay kỳ vọng vào sự bật lên của nền kinh tế trong nửa cuối năm khi các chính sách kích thích bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhận định thị trường HĐTL:
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, cả 4 hợp đồng tiếp tục đóng cửa thay đổi không đáng kể so với giá tham chiếu, do các HĐTL đã chiết khấu trước khả năng điều chỉnh của thị trường cơ sở trong phiên hôm nay. Cụ thể, VN30F1903 tăng nhẹ 0,11% lên 927 điểm, tương đương mức giá của  VN30. Tuy nhiên, tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay giảm mạnh 26,8% so với phiên trước, chỉ đạt 94.473 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Ẩn