Tổng hợp thị trường 11/03/2019

Ngày đăng: 11/03/2019

Diễn biến thị trường:
Sau phiên giảm điểm cuối tuần trước thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư trong bối cảnh chỉ số dao động nhẹ và thanh khoản cạn kiệt. Phần lớn thời gian giao dịch phiên đầu tuần thị trường ở trong trạng thái giằng co, phân hóa. Tuy nhiên, kể từ 14h thị trường đã hồi phục khá tốt nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ thị trường là VNM và VRE bên cạnh đó NVL cũng đóng góp vào mức tăng chung của thị trường. Đóng cửa, chỉ số VNIndex lùi 0,07% về 984,60 điểm, rổ VN30 tăng 0,16% lên 916,24 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 158 mã tăng/151 mã giảm, rổ VN30 có 14 mã tăng/12 mã giảm.
Thanh khoản phiên này sụt về mức 2.900 tỷ đồng so với 3.500 tỷ đồng ở phiên cuối tuần trước. Viêc thanh khoản giảm cũng đã ảnh hưởng tới sự phục hồi của thị trường, phần vì áp lực chốt lời phần vì bên thị trường phái sinh vẫn chiếu khấu mạnh nên đã hạn chế việc giải ngân của nhà đầu tư. Về giao dịch của khối ngoại, họ đã bán ròng nhẹ với giá trị hơn 5 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, khối ngoại bán ròng trên HNX và mua ròng trên HoSE, Upcom.
Thị trường đang hình thành một vùng tích lũy ngay dưới ngưỡng cản quan trọng. Trong bối cảnh thị trường bên ngoài còn nhiều biến động, thị trường trong nước thiếu vắng những chất xúc tác tích cực khiến nhà đầu tư dễ chốt lời. Như chúng ta đã biết, thời điểm tháng 9/2018 VN-Index đã từng dao động tích lũy khá lâu ở mức điểm này. Vì thế, việc trở lại mức giá cũ có thể khiến VN-Index cần thêm nhiều thời gian, động lực nữa mới có thể bùng nổ trở lại.
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
VEA: Chúng tôi khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với cổ phiếu VEA của TCT Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam với giá mục tiêu 48.800 đồng dựa trên phương pháp so sánh P/E. 
Tin tức thế giới:
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell vừa cho biết rằng Ngân hàng trung ương Mỹ “không cảm thấy vội vã” phải điều chỉnh mức lãi suất một lần nữa trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang ảnh hưởng đến các điều kiện kinh tế nước này. Lãi suất hiện đang ở mức “phù hợp” và “gần mức lãi suất trung lập”. Điều đó có nghĩa là lãi suất liên bang của Mỹ hiện nay không kích thích cũng không hạn chế tăng trưởng kinh tế.
Nhận định thị trường HĐTL:
Sau phiên giảm sâu cuối tuần trước, cả 4 HĐTL đều hồi phục mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay, ghi nhận mức tăng từ 10,8 đến 12,9 điểm. Đóng cửa, hợp đồng  VN30F1903 bật tăng 1,42% lên 911,8 điểm, hiện chỉ còn thấp hơn 4,44 điểm so với VN30. Tuy nhiên, tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục suy giảm, chỉ đạt 138.578 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên, giảm 12,7% so với phiên liền trước.

Ẩn