Tổng hợp thị trường 06/03/2019

Ngày đăng: 06/03/2019

Diễn biến thị trường:
Sau phiên giảm điểm ngày hôm qua, thị trường trong nước phiên này đã lấy lại cơ hội vượt đỉnh tâm lý với đà phục hồi trong phiên chiều. Với 2/3 nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn giảm điểm là Ngân hàng và Thực phẩm nhưng mức giảm này cũng không lấn át được đà tăng ở nhóm Vingroup, dầu khí, bất động sản, sản xuất phân phối điện, dệt may…dòng tiền có sự luân chuyển từ nhóm vốn hóa lớn hoặc bluechip sang các nhóm trung bình và nhỏ nên mức tăng ở các chỉ số thị trường không mạnh tuy nhiên độ rộng thị trường vẫn được tích cực. Toàn thị trường ghi nhận 175 mã tăng/126 mã giảm.
Thanh khoản phiên này suy yếu so với ngày hôm qua cũng là điều dễ hiểu khi thị trường hình thành 2 nhịp giảm buổi sáng và phục hồi trong phiên chiều, người bán trong phiên sáng thường khó quay lại ở phiên chiều. Giao dịch khối ngoại tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 90 tỷ đồng.
Nhịp hồi phục cuối phiên cho thấy thị trường nghiêng về kịch bản sẽ tích lũy để tạo đà vượt đỉnh khi mà thị trường đang ở gần một ngưỡng cản quan trọng của VNIndex, thì việc chỉ số biến động chậm lại cả về chỉ số lẫn thanh khoản như trong phiên hôm nay là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt. Tiếp tục giữ quan điểm, cơ hội vẫn còn nguyên vẹn cho thị trường khi xu hướng tăng dài hạn vẫn chưa có gì thay đổi, thị trường càng có thời gian tích lũy thì khả năng đi tiếp càng vững chắc, cơ hội vượt đỉnh vẫn đang rộng mở.
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

DXG: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh với giá mục tiêu 29.200 đồng dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/E và P/B. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward khoảng 8 lần (theo EPS dự phóng 2019 khoảng 3.631 đồng). 

Tin tức thế giới:
Trong năm vừa qua, một trong những mối lo ngại chính xuất hiện trên thị trường trái phiếu đầu tư trị giá 6,4 nghìn tỷ USD là việc khi nào và sẽ ra sao nếu các trái phiếu xếp hạng BBB (hiện đang chiếm gần 60% tổng khối lượng trái phiếu đầu cơ trên thị trường Mỹ) bị hạ bậc tín nhiệm, và liệu điều này có kéo theo một cuộc khủng hoảng tài chính mới hay không.

Nhận định thị trường HĐTL:
Đà hồi phục muộn vào cuối phiên giúp cả 4 hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức sát giá tham chiếu, mặc dù có thời điểm giá các hợp đồng giảm hơn 10 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đóng cửa, hợp đồng  VN30F1903 tăng nhẹ 0,5 điểm lên 918 điểm, hiện thấp hơn 5,58 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh ngày hôm nay thay đổi không đáng kể so với phiên trước, đạt 164.480 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Ẩn