Tổng hợp thị trường 05/03/2019

Ngày đăng: 05/03/2019

Diễn biến thị trường: Thị trường trong nước phiên này có nhiều cơ hội để vượt mốc tâm lý 1.000 điểm nhưng đã không thành công khi không có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn. Đã có thời điểm chỉ số VNIndex đã vượt qua mốc tâm lý này nhưng áp lực từ lượng hàng T+ ở phiên giảm mạnh ngày 28/2 về tài khoản nên bị chốt lời mạnh mẽ. Đây là lần thứ 5 chỉ số VNIndex tiệm cận mốc 1.000 điểm nhưng đều không chinh phục thành công. Áp lực chốt lời cộng với thị trường tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng mà chỉ số cần phải vượt qua nếu muốn tăng cao hơn đã tạo nên một phiên có thanh khoản đột biến. Tổng giá trị giao dịch lên tới 5.933 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh cũng đạt 4.497 tỷ đồng tương đương với phiên cao nhất kể từ đầu năm tại ngày 28/2. Điểm sáng trong phiên hôm nay đến từ giao dịch khối ngoại khi họ trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 153 tỷ đồng. Lượng hàng đang tích lũy ở vùng này là khá cao do vậy càng kéo dài thời gian để vượt đỉnh thì càng tốn nhiều tiền hơn mới thành công. Cũng có thể phiên hôm nay thị trường thế giới không thuận lợi, nhưng nếu nhìn vào dòng tiền thì cũng chưa vượt được đỉnh cũ ở phiên giảm ngày 28/2, tiền chỉ có vậy thì khó trông chờ vào sự đột phá, đi ngang tích lũy có lẽ là kịch bản tích cực trong thời điểm này. Tuy nhiên cơ hội vẫn còn nguyên vẹn cho thị trường khi xu hướng tăng dài hạn vẫn chưa có gì thay đổi, phiên giảm nhẹ hôm nay chỉ đơn thuần là chốt lời, cơ hội vượt đỉnh vẫn đang rộng mở.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp: DXG: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh với giá mục tiêu 29.200 đồng dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/E và P/B. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward khoảng 8 lần (theo EPS dự phóng 2019 khoảng 3.631 đồng).

Tin tức thế giới: Trung Quốc đã một lần nữa cắt giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay xuống khoảng từ 6,0-6,5%, thấp hơn so với mục tiêu năm ngoái là "khoảng 6,5%". Theo Bloomberg, việc chuyển mục tiêu tăng trưởng từ một con số sang một khoảng có thể giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm cơ hội để đạt được mục tiêu. Giới hạn dưới của mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ là tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong gần ba thập kỷ qua.

Nhận định thị trường HĐTL: Sau hai phiên phục hồi ấn tượng, thị trường giao dịch HĐTL đã điều chỉnh trong phiên ngày hôm nay khiến cả 4 hợp đồng đóng cửa ghi nhận mức giảm từ 6,6 đến 9,4 điểm. Cụ thể, VN30F1903 giảm 1,01% xuống 917,5 điểm, hiện thấp hơn 6,16 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay tăng 36,6% so với phiên trước, đạt 164.618 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Ẩn