Tổng hợp thị trường 01/03/2019

Ngày đăng: 01/03/2019

Diễn biến thị trường: Thị trường phiên hôm nay đã phục hồi mạnh mẽ, trái ngược hoàn toàn với diễn biến phiên hôm qua khi bị ảnh hưởng từ thông tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều và tác động bởi ngày cơ cấu của iShares MSCI. Dường như các nhà đầu tư đã quên những gì xảy ra ngày hôm qua, dòng tiền tuy không còn mạnh mẽ nhưng có sức lan tỏa rất tích cực. Cả 3 nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng, Vingroup và Thực phẩm đều tăng điểm, tuy nhiên nổi bật trong mức tăng ở phiên này là nhóm cổ phiếu dệt may với nhiều mã tăng trần. Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm mạnh, trái ngược với mức tăng ở các chỉ số. Giá trị khớp lệnh chỉ còn 3.173 tỷ đồng so với mức 4.523 tỷ đồng của phiên hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn tiếp tục bán ròng gần 92 tỷ đồng trên toàn thị trường, đây cũng là phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp sau chuỗi mua ròng 2 tuần trước đó. Trong đó, khối ngoại bán ròng trên HoSE nhưng mua ròng trên HNX và Upcom. Phiên tăng này đã phủ nhận việc giảm ở phiên hôm qua chỉ do vấn đề kỹ thuật với việc review của iShares MSCI. Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 200 ngày và đã bật tăng trở lại khi về ngưỡng Fibonacci 78,6%, vì vậy xu hướng tăng điểm dài hạn vẫn được duy trì. Rủi ro lúc này là ở bên ngoài với khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung lại trở nên bấp bênh, trong khi đó ở thị trường Trung Quốc mặc dù tăng mạnh nhưng các tin tốt xấu cũng đang đan xen.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp: GAS: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu GAS với giá mục tiêu 112.900 đồng. Hiện tại, GAS đang giao dịch với mức P/E forward 15,4 lần (theo EPS 2019F khoảng 6.356 đồng), thấp hơn mức 18 lần bình quân ngành.

Tin tức thế giới: Một tuần có nhiều sự kiện quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, mà phần lớn các sự kiện đó cho thấy sự cạnh tranh vị thế giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại chưa hồi kết – Mỹ có thể chiếm thế thượng phong trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn rất có thể Trung Quốc sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội, xung đột bùng nổ giữa Ấn Độ và Pakistan và vở kịch chính trường Hoa Kỳ… Dưới đây là tóm tắt những sự kiện đáng chú ý diễn ra trong nền kinh tế thế giới tuần vừa qua.

Nhận định thị trường HĐTL: Đà hồi phục của thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần giúp 4 HĐTL lấy lại gần một nửa số điểm đã mất trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Đóng cửa, 4 hợp đồng ghi nhận mức tăng từ 8,2 đến 13 điểm. Cụ thể, VN30F1903 tăng 1,11% lên 910 điểm, thấp hơn 5,32 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường tiếp tục được cải thiện đạt 153.977 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên (+2,1% so với phiên trước).

Ẩn