Tổng hợp thị trường 01/02/2019

Ngày đăng: 01/02/2019

Diễn biến thị trường:
Thị trường chứng khoán trong nước bước vào phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết với diễn biến khá trầm lắng. Chỉ số VNIndex tiếp tục dao động trong biên độ hẹp và xoay quanh mốc 910 điểm. Nhóm cổ phiếu bluechips vẫn chịu áp lực bán sang phiên thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên hệ số tăng/giảm của toàn thị trường vẫn trong trạng thái tích cực. Một phiên cơ cấu của ETF nội, lệnh cân không tốt ở VIC khiến thị trường mất điểm ở những phút cuối cùng. Toàn thị trường ghi nhận 182 mã tăng/92 mã giảm, trong khi rổ VN30 có 9 mã tăng/16 mã giảm.
Nhờ có đợt cơ cấu của ETF nội giúp thanh khoản của thị trường đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, giá trị khớp lệnh phiên này được đẩy lên 2.448 tỷ đồng so với  mức 2.290 tỷ đồng của phiên hôm qua. Khối ngoại trở lại mua ròng với giá trị gần 165 tỷ đồng trên toàn thị trường.
VNIndex đã khép lại năm Mậu Tuất ở 908,67 điểm, diễn biến phiên cuối năm cùng với đợt cơ cấu của ETF nội không thực sự có nhiều ý nghĩa. Thanh khoản lớn là dấu hiệu tích cực duy nhất vì thể hiện nhiều người sẵn sàng đặt cược cho thị trường sau Tết. Các thông tin bên ngoài lúc này dù tốt hay xấu cũng không tác động đến thị trưỡng nữa, nếu trong thời gian nghỉ tết mà bên ngoài xấu thì lại may cho thị trường, sau kỳ nghỉ lễ sẽ có các diễn biến mới hơn. 
Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
DGW: Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DGW của CTCP Thế giới số, với giá mục tiêu 27.400 đồng/cổ phiếu. Kết quả dự phóng của chúng tôi thấp hơn so với kế hoạch DGW đưa ra nhưng vẫn ghi nhận tăng trưởng 19% lợi nhuận ròng so với kết quả thực hiện năm 2018 do thận trọng về mảng chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh cạnh tranh từ các đối thủ như Vinamilk, Abbot hay Friesland Campina, trong khi mảng kinh doanh, phân phối ĐTDĐ khó có thể ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ như 2018 khi thị phần Xiaomi và Nokia tương đối ổn định tại thị trường trong nước.
Tin tức thế giới:
Sau kết quả u ám của năm 2018 trên cả các thị trường mới nổi – EM (giảm 19%) và thị trường các nền kinh tế phát triển - EAFE (không bao gồm Mỹ, giảm 15%), các thị trường cổ phiếu thế giới đang định hình về mặt định giá như thế nào trong mối tương quan với thị trường cổ phiếu Mỹ?
Nhận định thị trường HĐTL:
Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài, giao dịch kém sôi động khiến tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh ngày hôm nay giảm 12 % so với phiên liền trước, chỉ đạt 91.866 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên. Về mặt giá trị chỉ số, các HĐTL phiên này tiếp tục diễn biến giằng co trong biên độ dao động hẹp. Chốt phiên, hợp đồng VN30F1902 tăng nhẹ 0,18% lên mức  868,5 điểm, bất ngờ cao hơn 8,69 điểm so với chỉ số cơ sở VN30.

Ẩn