Xu thế dòng tiền: Nên đứng ngoài thị trường?

Với các diễn biến tăng điểm số nhưng đa số cổ phiếu sụt giảm và thanh khoản kém, các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng cao với thị trường hiện tại.

Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” được các chuyên gia cho rằng luôn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Đà đi lên ngắn hạn xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo như không có sự đồng thuận về thanh khoản, điểm số tăng không tạo sức lan tỏa ở cổ phiếu…

Với đánh giá thận trọng, các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hiện tại, nếu có thể thì giao dịch quay vòng đối với các cổ phiếu có sẵn, nếu không thì chỉ giữ vị thế quan sát và theo dõi các cổ phiếu cần quan tâm, đợi thị trường rõ ràng hơn.

Các chuyên gia đều đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống trong tuần qua và giữ vị thế cân bằng tiền/cổ.

Tuần giao dịch chỉ có 4 ngày nhưng có lẽ là tuần kỳ lạ nhất từ đầu năm nay. VN-Index không chỉ vượt đỉnh mà còn tăng thoăn thoắt vượt luôn cả 800 điểm. Chỉ số tăng hoàn toàn nhờ các cổ phiếu lớn tăng, theo anh điều này có rủi ro hay không?

Ông Lê Hoàng Tân - Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn - Công ty Chứng khoán MB

Chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 800 điểm sau 10 năm chờ đợi, tuy nhiên số nhà đầu tư được hưởng niềm vui này thực sự không nhiều vì phần lớn danh mục trong tài khoản đều ở trạng thái lỗ hoặc không có lời.

Tôi cho rằng một thị trường “xanh vỏ đỏ lòng” luôn mang lại những rủi ro nhất định, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư có thói quen nhìn vào chỉ số chung.

Có thể thấy khá rõ là một tuần tăng mạnh nhưng thanh khoản của thị trường lại giảm đáng kể. Thị trường tăng mà không xuất hiện những điều mà anh chờ đợi, là tạo nền tảng chắc chắn. Theo anh chị, nhà đầu tư nên hành động thế nào trong hoàn cảnh này?

Quan sát thị trường trong tuần qua chúng ta rất dễ nhận thấy động lực tăng điểm chủ yếu đến từ một số ít các mã cổ phiếu có gí trị vốn hóa cao như SAB, VIC, MSN…trong khi phần còn lại lình xình hoặc đi xuống. Đây không thể xem là nền tảng vững chắc cho một sóng tăng bền vững.

Thông thường ở những giai đoạn này, tôi sẽ chọn giải pháp ngồi ngoài, quan sát kỹ các cổ phiếu mình nằm trong “watchlist” để chuẩn bị cho các kế hoạch giao dịch tiếp theo.

Khả năng điều chỉnh mà anh chị chờ đợi từ tuần trước cuối cùng đã không xảy ra trong tuần này. Vậy theo anh thị trường có thể diễn biến bất thường kéo dài đến lúc nào và đâu là những dấu hiệu cảnh báo sớm cho khả năng đổi chiều ngắn hạn?

Thực sự với những ai gắn kết cùng thị trường này đủ lâu thì việc chỉ số lấy lại được mốc 800 điểm là một điều gì đó rất phấn khích mặc dù nó chưa mang lại những khoản lợi nhuận thực tế cho nhà đầu tư.

Hiện nay rất khó dự đoán nó sẽ kéo dài bao lâu nhưng rõ ràng thị trường không chỉ trông chờ vào các cổ phiếu trụ mà cần có sự phục hồi trên bình diện chung, điều này rất khó xảy ra trong tương lai gần. Vì vậy, quan điểm của tôi thiên về việc thị trường sẽ “sideway down” trong tuần này.

Với tình hình là các chỉ số vượt đỉnh nhưng cổ phiếu tuần qua đa số không đem lại kết quả tích cực. Anh tuần qua có giao dịch hay không? Tỷ trọng phân bổ vốn có gì thay đổi?

Như đã trao đổi liên tục trong các tuần trước, hiện tại tôi rất quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này sẽ dẫn dắt thị trường từ đây tới cuối năm. Danh mục trong tài khoản cũng tập trung chủ yếu vào các mã ngân hàng và một vài mã thuộc ngành vật liệu xây dựng, tiêu dùng, bán lẻ và logistic. Tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu trong danh mục hiện nay khá cân bằng.

Theo VnEconomy

Ẩn