Quay lại

Bộ Tài chính Italy đã đưa ra dự báo mới nhất rằng nền kinh tế nước này có thể suy giảm trong quý 2 và sẽ tiếp tục suy giảm trong 2 quý tiếp theo.

Các dự báo cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro, bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng tăng cao và lạm phát cao kỷ lục, đang tiến tới một cuộc suy thoái kỹ thuật, được các nhà kinh tế xác định là hai quý liên tiếp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm.

Kinh tế Italy có mức tăng trưởng cao hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và GDP trong quý 2 đã tăng 1,1% so với quý trước đó, nhưng Tài liệu kinh tế và tài chính của Bộ Tài chính (DEF) được công bố vào cuối ngày 30/9 cho biết suy thoái đã bắt đầu.

Các dự báo đưa ra một tương lai ảm đạm cho bà Giorgia Meloni, người có nhiều khả năng được bầu làm Thủ tướng trong tháng này sau khi lãnh đạo một liên minh cánh hữu giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 25/9.

DEF ước tính các chỉ số GDP "hơi tiêu cực" trong cả quý 3 và quý 4, do ảnh hưởng của sự suy giảm trong lĩnh vực công nghiệp. Tài liệu viết: “GDP sẽ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên (năm 2023), tiếp theo là tăng từ quý thứ hai."

DEF dự báo kinh tế Italy sẽ phục hồi chủ yếu do sự gia tăng nhu cầu quốc tế, giá khí đốt giảm và đóng góp ngày càng tăng vào GDP từ các quỹ phục hồi đại dịch của Liên minh châu Âu và các cải cách mà Italy thực hiện để nhận được các quỹ này.

DEF đã giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 của Italy xuống 0,6% so với dự báo 2,4% được đưa ra vào tháng 4. Theo họ, sự suy giảm GDP trong nửa cuối năm nay sẽ dẫn tới hiệu ứng chuyển tiếp chỉ 0,1% vào đầu năm 2023. Ngược lại, năm 2022 bắt đầu với mức chuyển đổi đặc biệt mạnh mẽ hơn 2% nhờ sự tăng tốc vào cuối năm 2021./.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang