Trung tâm nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 28/12 – 31/12/2020: Xu hướng tăng được giữ vững!

Ngày đăng: 28/12/2020

Thiếu vắng những thông tin kinh tế quan trọng, thị trường cổ phiếu toàn cầu giao dịch tương đối trầm lắng trước thềm kỳ nghỉ lễ cuối năm 2020. Các chỉ số cổ phiếu thế giới gần như đi ngang với các mức thay đổi khiếm tốn khi các nhà đầu tư một mặt quan ngại về biến thể mới của virus Sars-CoV-2 và những tín hiệu mâu thuẫn về thỏa thuận kích thích tài khóa của Mỹ, mặt khác lạc quan trước triển vọng vắc-xin và thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Mỹ và EU.
TTCK Việt Nam mở rộng đà tăng sang tuần thứ 8 liên tiếp, trong 21 tuần vừa qua thị trường tăng tới 19 tuần, mức tăng này đã đưa chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng cản tại 1.080 điểm. Chuỗi leo dốc của thị trường cũng đang tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp cùng với thanh khoản tiếp tục tăng.
Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt mức bình quân lên tới 12.705 tỷ đồng, tăng 8,1% so với tuần trước đó và cũng là mức thanh khoản kỷ lục của thị trường trong khi dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Tuần này dòng tiền đã tăng mạnh mẽ ở tất cả các nhóm cổ phiếu, tuy vậy điều này đã khiến cho hệ thống giao dịch gặp sự cố trong tuần vừa qua.
Khối ngoại giảm bán ròng đáng kể trong tuần qua với tổng giá trị bán ròng trên sàn HSX đạt 398,6 tỷ đồng. Bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 542,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ ETF cũng hút ròng lên tới hơn 26,72 triệu USD. 
Về phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua yếu tố trục trặc giao dịch trong tuần vừa qua, bởi cũng vẫn chỉ là các cụm nến rung lắc chốt lời xoay quanh kháng cự Fibonacci Extention 123.6% và xu hướng lớn của thị trường vẫn chưa hề thay đổi. Nhìn theo sóng Elliott, chúng ta vẫn đang ở trong sóng 3 lớn với đà tăng vẫn rất mạnh mẽ, và đỉnh sóng 3 thường ở các mức Fibonacci 161.8% cho đến 200% tương ứng vùng 1.194 – 1292 điểm. Thị trường hiện tại đang duy trì tâm lý khá tích cực và dòng tiền khỏe, nhà đầu tư chỉ chờ các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu danh mục hoặc mở thêm vị thế mới. Do vậy chiến lược giao dịch hiện tại vẫn là để cho lợi nhuận chạy, nếu có cơ cấu thì chọn các nhóm cổ phiếu có điểm rơi về lợi nhuận trong quý 4 hoặc quý 1 năm sau như: Chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ, bất động sản…
Chỉ số VN-Index đã phục hồi mạnh từ vùng hỗ trợ cứng 1.045 và quay trở lại ngưỡng trên 1.085 điểm là một phiên ngược dòng thành công giúp gia tăng thêm kỳ vọng thị trường tiếp tục tích cực về những phiên còn lại của năm nhờ hiệu ứng chốt NAV. Thị trường có thể tiếp tục nhịp phục hồi từ vùng hỗ trợ hiện tại đến ngưỡng kháng cự gần ở khu vực 1.130 điểm.
 
Chiến lược đầu tư:  Thời điểm hiện tại tiếp tục duy trì nắm giữ các danh mục cổ phiếu nền tảng tốt, và áp dụng chiến lược “để cho lãi chạy” (Let Profit Run) sẽ hiệu quả với phương pháp Trend Following. Các nhịp điều chỉnh có thể cơ cấu danh mục đối với các cổ phiếu có điểm rơi lợi nhuận trong quý 4 hoặc còn tiềm năng tăng trưởng như: Bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, vật liệu xây dựng... Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu trong danh mục ETFs nội đang huy động được vốn như Diamond ETFs, Finlead hay VNM ETFs cũng là một lựa chọn hợp lý.
§  Trong năm 2021, chúng tôi cho rằng nhóm Ngân Hàng, tài chính, Bảo hiểm, BĐS vẫn là những nhóm dẫn sóng do đó NĐT nên duy trì danh mục trong những ngành này nhằm tận dụng các nhịp tăng lớn của thị trường. Bên cạnh đó, tiếp tục nắm giữ và tăng tỷ trọng tại nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như VLXD, và nhóm xây dựng hạ tầng….
 
Danh mục đầu tư: Ngân hàng (MBB, ACB, VPB, TCB, TPB, VCB) , Chứng khoán (SSI, HCM, MBS, CTS…)Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL) Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, HSG, PLC, PTB, HT1, BCC, BMP, NTP, KSB), Xây dựng, hạ tầng (VCG, CII, C4G), Thực phẩm (DBC, GTN, VNM), BĐS Khu CN (SZL, SZC, KBC, PHR, D2D), Bán lẻ & phân phối (MWG, PNJ, DGW, PET, VTP), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD, TCL), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Dệt may (GIL, TCM, TNG, STK), Dầu khí (GAS, PVS, PVD), , Mía đường (QNS, LSS)…

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV