Trung tâm nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 21/12 – 25/12/2020: Dòng tiền ETF vào kỷ lục!

Ngày đăng: 21/12/2020

Môi trường tiền tệ nới lỏng một lần nữa được củng cố sau khi các NHTW lớn trên thế giới như Fed, NHTW Anh, Thụy Sỹ, Nhật Bản đều quyết định giữ nguyên chính sách hiện tại. Trên cơ sở đó, những tiến triển vắc-xin cũng như kỳ vọng về gói hỗ trợ tài khóa Mỹ đã giúp các thị trường cổ phiếu toàn cầu hồi phục trong tuần vừa qua, với chỉ số MSCI All country World index một lần nữa quay lại vùng đỉnh kỷ lục cao nhất trong lịch sử.
Thị trường trong nước mở rộng đà tăng sang tuần thứ 7 liên tiếp, trong 20 tuần vừa qua thị trường tăng tới 18 tuần, mức tăng này đã đưa chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng cản tại 1.064 điểm. Chuỗi leo dốc của thị trường cũng đang tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp cùng với thanh khoản tiếp tục tăng.
Dòng tiền liên tiếp lập kỷ lục mới, đây cũng là tuần thứ 4 liên tiếp giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 9.000 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh khi bình quân tháng 11 lên trên 10.000 tỷ đồng và sang tháng 12 mức trung bình đã lên trên 13.000 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 11.757 tỷ đồng, tăng 18,6% so với tuần trước, cao nhất từ trước tới nay và dòng tiền đã quay trở lại mạnh mẽ ở tất cả các nhóm cổ phiếu.
Khối ngoại bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX 2.218,8 tỷ đồng, và đã bán ròng thông qua giao dịch thỏa thuận 2.306,8 tỷ đồng. Tuần vừa qua, Việt Nam tiếp tục thu hút được 51,48 triệu USD, ghi nhận mức cao kỷ lục theo tuần trong 2 năm trở lại đây.
Về kỹ thuật: Sau khi xuất hiện một nhịp tích lũy rung lắc quanh vùng 1.060 điểm thì chỉ số VN-Index đã có nhịp tăng mạnh và vượt cản Fibonacci ở 1.064 điểm. Thị trường đang hướng tới các vùng kháng cự cao mới là 1.100 –1.135 điểm với điểm tựa vững chắc là dòng tiền đang vào mạnh mẽ đẩy thanh khoản lên kỷ lục.

Chiến lược đầu tư: Thời điểm hiện tại nên áp dụng chiến lược “để cho lãi chạy” (Let Profit Run) sẽ hiệu quả với phương pháp Trend Following. Các nhịp điều chỉnh có thể cơ cấu danh mục đối với các cổ phiếu có điểm rơi lợi nhuận trong quý 4 hoặc còn tiềm năng tăng trưởng như: Bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, vật liệu xây dựng... Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu trong danh mục ETFs nội đang huy động được vốn như Diamond ETFs, Finlead hay VNM ETFs cũng là một lựa chọn hợp lý.

Danh mục đầu tư: Ngân hàng (CTG, HDB, ACB, VPB, SHB, TPB, MBB, VCB) , Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL) Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, PLC, PTB, HT1, BMP, NTP, KSB, HSG, DHC, MSR), Thực phẩm (VNM, GTN, VOC, TAC), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR, D2D, ), Bán lẻ & phân phối (MWG, PNJ, DGW, PET, VTP), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD, TCL), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Dệt may (GIL, TCM, TNG, STK), Dầu khí (GAS, PVS, PVD), Chứng khoán (SSI, HCM, MBS), Mía đường (QNS, SLS, LSS)…

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV