Trung tâm nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 14/12 – 18/12/2020: Giai đoạn tăng nước rút!

Ngày đăng: 14/12/2020

Thị trường cổ phiếu toàn cầu quay đầu điều chỉnh nhẹ trong tuần sau khi liên tục thiết lập đỉnh cao kỷ lục mới trong những tuần vừa qua. Rủi ro hiện tại là các thị trường đã chạy trước quá xa so với thực trạng kinh tế vĩ mô khi tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện, thông tin về gói hỗ trợ tài khóa tại Mỹ vẫn chưa chắc chắn, và còn tồn tại nhiều bất trắc khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát mạnh tại Mỹ.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng tốc tuần thứ 6 liên tiếp vượt lên trên vùng 1.045 điểm. Chuỗi leo dốc của thị trường cũng đang tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp cùng với thanh khoản tiếp tục tăng.
Về xu hướng dòng tiền liên tiếp lập kỷ lục mới, so với mức trung bình trên 10.000 tỷ đồng ở tháng 11 thì tuần đầu tháng 12 hiện đã lên trên 13.000 tỷ đồng. Theo đó trong tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 9.913 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tuần trước và dòng tiền có dấu hiệu chuyển từ nhóm bluechips sang nhóm Midcap và Smallcap.
NĐTNN tiếp tục mua ròng trở lại trong tuần qua với tổng giá trị mua ròng trên sàn HSX trong tuần vừa qua đạt 1.109,4 tỷ đồng. Tuy nhiên đã bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 264,3 tỷ đồng. Dòng vốn tiếp tục gia tăng qua kênh ETFs và đặc biệt là quỹ ETFs nội là Diamond ETF.
Về kỹ thuật: Sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1030 điểm một cách thuyết phục, chỉ số đang hướng tới các mốc cản cao hơn từ 1064 -1085 điểm trong tuần tới. Mốc điểm lạc quan nhất trong thời điểm hiện tại là vùng 1.100 điểm có thể sớm thành hiện thực nếu dòng tiền tiếp tục duy trì và tăng mạnh như hiện nay. Tuy nhiên, RSI đang ở vùng quá qua theo đồ thị tuần và ngày, do đó NĐT cũng cẩn trọng tại các vùng kháng cự mạnh tránh các nhịp giảm bất ngờ.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như Ngân Hàng, Chứng khoán, BĐS, Dầu khí và VLXD…Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu trong danh mục ETFs nội đang huy động được vốn như Diamond ETFs cũng là một lựa chọn hợp lý. Hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh. Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, ưu tiên nhóm có KQKD Q4 tiếp tục khả quan.

Danh mục đầu tư: Danh mục đầu tư: Ngân hàng (CTG, HDB, ACB, VPB, SHB, TPB, MBB, VCB) , Bất động sản (NLG, HDG, VRE, NTL) Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, PLC, PTB, HT1, BMP, NTP, KSB, HSG, DHC), Thực phẩm (VNM, GTN, VOC, TAC), BĐS Khu CN (SZL, SZC, SIP, KBC, PHR, D2D), Bán lẻ & phân phối (MWG, PNJ, DGW, PET, VTP), Bảo Hiểm (BMI, BVH), Cao Su (GVR, DRI), Cảng biển (VSC, GMD, TCL), Hóa Chất (DGC, DCM, DPM), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Dệt may (GIL, TCM, TNG, STK), Dầu khí (GAS, PVS, PVD), Chứng khoán (SSI, HCM, MBS), Mía đường (QNS, LSS)…

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV