Trung tâm nghiên cứu

Tổng hợp thị trường 19/02/2021 - Dấu hiệu thị trường khỏe!

Ngày đăng: 19/02/2021

Diễn biến thị trường:
Thị trường chứng khoán trong nước khép lại tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài với mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới (+5,3%). Trong khi chỉ số Vn30 đang ngập ngừng ở vùng đỉnh lịch sử thì Vnindex vẫn giữ được ngưỡng 1.170 điểm, tương đương đỉnh cuối tháng 1 và tiến gần mức đỉnh lịch sử. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,88 điểm còn 1.173,5 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 203 mã tăng/230 mã giảm.
Thị trường vẫn thu hút dòng tiền khá tốt với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 13.528 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ quay trở lại bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 10 tỷ đồng
Nhịp tăng 3 phiên liên tiếp của thị trường bị chắn ngang dưới áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới, tuy vậy mức giảm phiên hôm nay rất nhẹ so với các thị trường trong khu vực, thậm chí gần như toàn bộ thời gian giao dịch là nỗ lực ngược dòng của thị trường sau khi giảm gần 15 điểm ở phiên mở cửa, những dấu hiệu này cho thấy thị trường tương đối khỏe dù đã tăng 8/11 phiên gần đây. Phiên điều chỉnh tương đối nhẹ ở vùng đỉnh tháng 1 (tướng ứng với ngưỡng 1.200 điểm) chưa làm thay đổi xu hướng tăng của thị trường, tuy vậy nhà đầu tư cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:
HPG: Chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ với cổ phiếu HPG trên cơ sở (i) HPG là công ty dẫn đầu thị trường thép tại Việt Nam, (ii) HPG sẽ có mức tăng trưởng ổn định trong 2-3 năm tới từ dự án Dung Quất, và (iii) Tiềm năng tăng trưởng dài hạn từ kinh tế vĩ mô thuận lợi.

Tin tức thế giới:
Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng đe dọa đến đà phục hồi trên các thị trường mới nổi. Trên cơ sở triển vọng nền kinh tế bật tăng mạnh mẽ cùng các gói kích thích khổng lồ tại Mỹ, các chiến lược gia của Goldman Sachs và Amundi đều kỳ vọng vào xu hướng tăng giá trên thị trường tài sản của các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên đà bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ hiện nay là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần lưu ý, theo JPMorgan Chase.

Nhận định thị trường HĐTL:
Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến sự điều chỉnh của thị trường sau 3 phiên tăng liên tiếp, khiến các HĐTL cũng điều chỉnh nhẹ từ 5 đến 0,5 điểm. Cụ thể, hợp đồng VN30F2102 giảm 0,42%, hiện thấp hơn 2,59 điểm so với chỉ số cơ sở. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phiên nay cũng giảm nhẹ 1,8% so với phiên trước, với 168.876 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

Báo cáo khác

Bloomberg: MBSV