Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 18/05 – 22/05/2020

Ngày đăng: 18/05/2020
  • Chứng khoán toàn cầu chững đà tăng trong tuần vừa qua khi nhà đầu tư lo ngại làn sóng covid-19 quay trở lại khi các quốc gia tái mở cửa nền kinh tế. Giới đầu tư càng thận trọng hơn khi Tổng thống Donald Trump cho biết không có hứng thú với việc tái đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Bên cạnh đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo kinh tế sẽ suy yếu trong thời gian dài hơn, đồng thời cho biết có thể phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.
  • Chứng khoán Việt Nam tiếp tục có tuần tăng thứ 2 liên tiếp nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản và khối ngoại trở lại mua ròng. Với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm bluechips sang nhóm smallcap.
  • Thanh khoản bùng nổ so với bình quân kể từ đầu năm, giá trị khớp lệnh đạt trên 3.762 tỷ đồng. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư, theo đó kỳ vọng về thị trường sẽ tăng dần và đó là động lực để thị trường tiếp tục có thể kéo dài mạch tăng liên tiếp như hiện nay.
  • Khối ngoại nhận tín hiệu tích cực khi mua ròng 4 phiên liên tiếp, kết thúc chuỗi 16 tuần bán ròng liên tiếp trước đó, trong đó dòng vốn qua kênh ETF đã trở lại mua ròng ở 2 quỹ Diamond và Finselect
  • Về kỹ thuật: Trong kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index duy trì trạng thái dao động trong vùng từ 820 điểm đến 840 điểm và dòng tiền có sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu. Nhịp tăng mới sẽ tiếp tục nếu thị trường vượt thành công ngưỡng 840 điểm hướng tới vùng kháng cự cao hơn 860 điểm.
  • Tuy nhiên, dự phòng kịch bản thận trọng nếu vùng 820 điểm bị phá vỡ, vùng đỉnh ngắn hạn sẽ hình thành và xu hướng giảm điểm có thể sẽ kéo chỉ số tiệm cận về các vùng hỗ trợ thấp hơn sát mức 800 điểm.
  • Chiến lược đầu tư: Tiếp tục nắm giữ đối với các danh mục đang sinh lời ngắn hạn đồng thời xem xét chốt lời dần các nhóm cổ phiếu midcap hoặc penny đã tăng nóng sang nhóm cổ phiếu Bluechips. Chiến lược trading ngắn hạn xem xét chốt lời T+3 đến T+5 khi hàng về tài khoản đã có lãi. Đối với danh mục trung hạn, có thể chờ đợt các vùng phản ứng của VN-Index tại các vùng kháng cự mạnh như 860-900 có thể xem xét chốt lời và chờ đợt cơ hội giải ngân trở lại ở vùng thấp hơn...
Ẩn