Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 08/06 – 12/06/2020

Ngày đăng: 08/06/2020
  • Chứng khoán thế giới chạm đỉnh 3 tháng và đồng USD giảm 6 phiên liên tiếp khi việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa và hy vọng có thêm các gói kích thích tiền tệ giúp nhà đầu tư tự tin đặt cược vào sự phục hồi kinh tế.
  • Các NHTW tiếp tục chính sách nới lỏng mạnh mẽ. Tuần qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB mở rộng chương trình mua trái phiếu của mình thêm 600 tỷ euro lên mức 1,35 nghìn tỷ euro.
  • TTCK Việt Nam khởi đầu tháng 6 tích cực với mức tăng 2,52% trong tuần này (tương đương 21,75 điểm), kéo dài chuỗi tăng lên tuần thứ 5 liên tiếp. Thanh khoản vẫn tiếp tục bùng nổ, giá trị khớp lệnh đạt trên 5.218 tỷ đồng. Dòng tiền bùng nổ không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong tuần tới.
  • Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tuần này tuy nhiên nếu chỉ tính giá trị khớp lệnh thì khối ngoại vẫn duy trì mua ròng, Bên cạnh đó, số lượng nhóm ngành được mua ròng cũng nhiều hơn trong tuần này.
  • Về kỹ thuật: Áp lực bán tiếp tục có xu hướng gia tăng tại các vùng kháng cự kỹ thuật trong tuần như MA150 và tiếp tới là MA200. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI đã vào vùng quá mua và MACD Histogram đang có dấu hiệu phân kỳ. Do đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi thị trường có thể cần kiểm nghiệm lại quanh mốc hỗ trợ 860 và những phiên điều chỉnh có thể xảy ra để kiểm nghiệm lực cầu trong ngắn hạn cũng như có động lực mới nếu dòng tiền đủ mạnh để bứt phá thành công ngưỡng 890 điểm qua đó chính phục ngưỡng MA200(912 điểm).
  • Chiến lược đầu tư: NĐT xem xét cơ cấu danh mục hợp lý và trading Bán cao/Mua thấp trong vùng dao động.Đặc biệt, NĐT xem xét tích lũy các cổ phiếu trong rổ ETF mà khối ngoại đang mua ròng. Tuy nhiên, cũng cần đề phòng khả năng chỉnh mạnh, dừng giải ngân nếu xuất hiện các phiên bán mạnh bất thường phá vỡ vùng dao động này.
  • Danh mục cổ phiếu chúng tôi ưu tiên gồm: Nhóm Công nghệ: FPT; Bán lẻ: MWG, PNJ, DGW, FRT; Nhóm thực phẩm VNM, SAB, MSN, MCH, GTN, VOC, VLC, KDF, VSN…; SX&PP Điện: REE, POW, PPC; Dược phẩm: IMP, DNM; Vật liệu xây dựng: HPG, VGC, PTB, KSB; Hưởng lợi giá nguyên liệu: DRC, BMP, AAA; Ngân hàng: VCB, BID, VPB, TCB;Nhóm BĐS & BĐS khu CN (VRE, PHR, SZL, SZC, SNZ, LHG, KBC, D2D; Thủy sản: CMX, VHC, ANV, IDI, Xây lắp: PC1, CTD; Cung cấp nước sạch: BWE, TDM; Dầu khí: GAS, PVS, PVD.
Ẩn