Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 06/07 – 10/07/2020

Ngày đăng: 06/07/2020

Mua phiên giảm, bán phiên tăng!
 

  1. Thị trường cổ phiếu thế giới phục hồi trở lại trong tuần qua mà không cần đến bất kỳ chất xúc tác mạnh nào. Nỗi lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày vẫn hiện hữu trong khi niềm lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế tiếp tục nâng đỡ thị trường. Điều này cho thấy xu hướng giằng co giữa tâm lý bi quan và lạc quan trong tháng Sáu còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch đầu tháng Bảy.
  2. Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua đã cắt mạch giảm 6 phiên liên tiếp trước đó và chấm dứt nhịp điều chỉnh. Tính cả tháng 6 thị trường giảm 39,36 điểm so với tháng 5 (tương đương 4,55%), nhưng quý 2 đã tăng 162,58 điểm so với quý 1 ( tương đương 24,5%).
  3. Dòng tiền tuần này tiếp tục có sự sụt giảm ở khắp các nhóm cổ phiếu, giá trị khớp lệnh đạt 3.461 tỷ đồng, giảm 16,3% so với tuần trước. Lúc này, nhà đầu tư vẫn đang nghi ngờ đà phục hồi của thị trường sau khi tạo đáy ngắn hạn. Bên cạnh đó, sau nhịp tăng mạnh ở quý 2, các tuần điều chỉnh hoặc tích lũy sau đó thanh khoản giảm cũng là điều dễ hiểu.
  4. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần này, tuy nhiên mức bán chỉ còn hơn 80 tỷ đồng là tín hiệu tích cực đối với tâm lí nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các quỹ ETF vẫn có tuần thu hút được vốn vào ròng. Kể từ đầu năm cho tới nay, khối ngoại đã bán ròng 440 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó giao dịch thông qua khớp lệnh là 15.914 tỷ đồng.
  5. Về kỹ thuật, thị trường đã có 2 lần kiểm tra lại mức hỗ trợ kỹ thuật 830 điểm nhưng đã tạo một mức đáy thấp hơn mức này (lower low) sau đó mới phục hồi trở lại. Qua đó, chỉ số VN-Index đang hình thành một xu hướng răng cưa đi xuống với mức đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau đang thấp hơn mức đỉnh thiết lập vào 8/6 ở mức 905 điểm. Ngắn hạn, nhịp hồi của VN-index có thể sẽ cần kiểm nghiệm kháng cự gần nhất ở vùng 855 điểm tại trendline trong khi hỗ trợ gần nhất đang ở vùng 825 điểm.
  6. Chiến lược đầu tư: Trong giai đoạn hiện tại, xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế, trong khi giá cổ phiếu nhìn chưa điều chỉnh nhiều do đó NĐT nên dành một tỷ trọng nhỏ để trading bán cao mua thấp nếu vùng hỗ trợ 820 – 823 điểm vẫn được giữ vững, tập trung cho các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan quý 2.
  7. Cơ hội đầu tư: Nhóm cổ phiếu ít ảnh hưởng bởi Covid-19 và có tăng trưởng KDKQ Q1 như Công nghệ, Thực phẩm, Bán lẻ, SX&PP Điện, Cung cấp nước sạch; Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công (xây dựng, VLXD), Nhóm cổ phiếu BĐS khu CN, hưởng lợi từ các FTAs…
  8. Danh mục cổ phiếu chúng tôi ưu tiên gồm: Nhóm Công nghệ: FPT; Bán lẻ: MWG, PNJ, DGW; Thực phẩm: VNM, MSN; SX&PP Điện: REE, POW, PPC; Dược phẩm: DBD, IMP, DNM; Vật liệu xây dựng: HPG, VGC, PTB, KSB; Hưởng lợi giá nguyên liệu: DRC, BMP, AAA; Ngân hàng: VCB, BID, VPB, TCB;  BĐS khu CN: PHR, KBC, LHG; Thủy sản: CMX, VHC, Xây lắp: PC1, CTD; Cung cấp nước sạch: BWE, TDM; Dầu khí: GAS, PVS, PVD.
Ẩn