Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 04/05 – 08/05/2020

Ngày đăng: 04/05/2020

Thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua đã điều chỉnh tuần thứ 2  liên tiếp do  (i)các chỉ số kinh tế vĩ mô bắt đầu lộ rõ suy thoái có thể sẽ rất nghiêm trọng cùng với đó là (ii)rủi ro căng thẳng địa chính trị leo thang và nguy cơ tái bùng phát chiến tranh thương mại.
ngắn hạn thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi và tăng điểm mạnh nhờ yếu tố cung tiền của các NHTW. Nhưng yếu tố dài hạn hơn như diễn biến suy thoái kinh tế nhanh hay kéo dài, tốc độ suy giảm của lợi nhuận doanh nghiệp cũng như các tác động của chính sách hiện tại của các chính phủ và NHTW liệu có đủ bù đắp được những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 gây ra hay không còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Nhưng, chúng ta cũng khá chắc chắn rằng TTCK chưa thể bước vào một uptrend với bối cảnh kinh tế hiện tại được do vậy nhịp phục hồi sớm muộn cũng sẽ kết thúc.
Đối với TTCK Việt Nam, những diễn biến tích cực nhất đã diễn ra trong phần lớn thời gian của tháng 4 và chỉ số VN-Index cũng đã phục hồi hơn 22% kể từ đáy. Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index đã có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn về điểm số và thanh khoản sau khi chạm các vùng kháng cự mạnh của Fibonacci và MA50. Trong khi đó, thanh khoản toàn thị trường cũng đã tạo đỉnh và đang có dấu hiệu giảm dần so với tuần trước đó
Áp lực bán ròng từ khối ngoại vẫn chưa hề chấm dứt khi họ tiếp tục bán ròng sang tuần thứ 14 liên tiếp trên sàn HSX với giá trị ròng 1.370 tỷ đồng. Trong khi đó, dòng vốn qua kênh ETF bị rút ở quỹ nội khi quỹ này tiến hành tái cơ cấu.
Về kỹ thuật: Chỉ số VN-Index đã tạo vùng đỉnh ngắn hạn về cả điểm số và thanh khoản do đó diễn biến sắp tới sẽ nghiêng về xu hướng điều chỉnh và phân hóa trong vùng dao động 740-780 điểm theo hướng sideway down.   
Chiến lược đầu tư: Chốt lời dần các danh mục cổ phiếu trading ngắn hạn, duy trì trạng thái thận trọng cũng như nên có sẵn các kịch bản để ứng xử phù hợp bất kể thị trường đi theo chiều hướng nào khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu chưa được kiểm soát triệt để. Hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng giá và sử dụng tỷ lệ margin cao, tuân thủ chặt chẽ quy tắc cắt lỗ để bảo toàn trạng thái tài khoản.
Danh mục cổ phiếu chúng tôi ưu tiên gồm: Nhóm Công nghệ: FPT; Bán lẻ: MWG, PNJ, DGW; Thực phẩm: VNM, MSN; SX&PP Điện: REE, POW, PPC; Dược phẩm: DBD, IMP, DNM; Vật liệu xây dựng: HPG, VGC; Hưởng lợi giá dầu giảm: DRC, BMP, AAA; Ngân hàng: VCB;  BĐS khu CN: PHR, KBC, LHG

Ẩn