Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 01/06 – 05/06/2020

Ngày đăng: 01/06/2020
  • Sau mức tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục đà leo dốc trong tháng 5, tuy vậy mức tăng chủ yếu tập trung ở thị trường Mỹ và Châu Âu. Đà tăng trong tháng 5 chủ yếu nhờ vào sự lạc quan của giới đầu tư về việc mở cửa trở lại của nhiều nền kinh tế, đi kèm theo đó là các gói nới lỏng định lượng để hỗ trợ nền kinh tế hậu Covid-19.
  • Chứng khoán Việt Nam không những có tuần khởi sắc tích cực mà có cả tháng 5 tăng điểm trọn vẹn trong 4 tuần liên tiếp với mức tăng 1,38% trong tuần này (tương đương 11.73 điểm), tính cả tháng 5 thì đã tăng mạnh 12,39% so với tháng 4 (tương đương 95,36 điểm).
  • Thanh khoản vẫn tiếp tục bùng nổ, giá trị khớp lệnh đạt trên 4.824 tỷ đồng. Dòng tiền bùng nổ không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời ở phiên giữa tuần.
  • Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần này cũng là tín hiệu tích cực hỗ trợ thị trường tăng điểm, trong đó dòng vốn qua kênh ETF tiếp tục mua ròng tích cực tập trung ở ETF Finlead và VFMVN30 ETF, đặc biệt quỹ bán ròng nhiều nhất đã quay lại mua ròng là quỹ VanEck.
  • Về kỹ thuật: Áp lực bán gia tăng không ảnh hưởng đén xu hướng tăng của thị trường. VN-Index đã giữ vững mốc kỹ thuật 860 điểm sau khi đã test ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 845 điểm (MA100) thành công, trong kịch bản lạc quan thị trường có thể mở rộng đà tăng đến khu vực 880 - 900 điểm.
  • Chiến lược đầu tư: Chốt lời danh mục cổ phiếu Bluechips đã tăng nhiều trong thời gian qua, chỉ xem xét nắm giữ những cổ phiếu trụ cột có tín hiệu dòng tiền mạnh và tác động tích cực tới index. NĐT xem xét tích lũy cổ phiếu khi thị trường giữ vững mốc 845 điểm (MA100), chú ý các cổ phiếu midcap mang tính đầu cơ cao, đặc biệt là các cổ phiếu trong rổ ETF mà khối ngoại đang mua ròng. Duy trì và tiếp tục chọn lọc danh mục cổ phiếu trong nhóm midcap có KQKD tốt trong Q1 và dự kiến Q2 tích cực như Thực phẩm, BĐS khu CN, Xây dựng & VLXD, hưởng lợi từ các FTAs như Thủy sản...
  • Danh mục cổ phiếu chúng tôi ưu tiên tuần này gồm:  Ngân hàng, bảo hiểm (VCB, BVH); Nhóm bán lẻ: FRT; Nhóm thực phẩm (VNM, SAB, MSN, MCH, GTN, VOC, VLC, KDF, VSN…); Nhóm BĐS & BĐS khu CN (VRE, PHR, SZL, SZC, SNZ, LHG, KBC, D2D…), nhóm xây lắp (CTD, PC1); Vật liệu XD (HPG, BMP…)
Ẩn